Trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay, tầm quan trọng của tiếng Anh không thể phủ nhận và bỏ qua vì nó được dùng phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Cùng với sự phát triển của công nghệ, Y học, Kỹ thuật và Giáo dục… đó là những nơi mà tiếng Anh đóng vai trò quan trọng nhất.
Thầy giáo Nguyễn Văn Huy, một giảng viên trẻ, hiện đang công tác tại trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một ví dụ điển hình về việc học ngôn ngữ thứ hai, câu chuyện của anh là một khoảng thời gian dài với bao cố gắng học tập, nỗ lực của bản thân để có được những điều mà chính anh cũng khó ngờ tới..
Vào tháng 09 năm 2010, Huy, chàng thanh niên trẻ đến từ huyện Thạch Thất thành phố Hà Nội đã nhận được giấy báo đỗ đại học vào trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Như bao sinh viên khác, chàng trai trẻ đã rất háo hức về ngôi trường mới, thầy cô mới và những người bạn mới cùng bao ước mơ và hoài bão.
Nhưng đúng là không có gì là "màu hồng" cả khi Huy đã bị tích F (Học lại) hai môn tiếng anh 1 và 2 ngay trong học kỳ đầu hiên vì học yếu môn tiếng anh, điều này làm Huy rất thất vọng và trở nên sợ môn học này.
Đầu năm 3 khi bắt đầu đăng ký đợt học mới Huy đã không dám đăng ký môn tiếng anh 3 mà quyết định để học vào năm 4 vì sợ sẽ tiếp tục như năm nhất tích F. Một năm học lại trôi qua, mùa hoa phượng nở tới, đám bạn cùng lớp được về nhà sum vầy cùng gia đình, nhưng Huy thì phải ở lại trường học lại 2 môn tiếng anh 1 và 2. Kể từ khi đó Huy tự hỏi tiếng anh là gì nhỉ? Nó khó vậy sao? Tại sao mình lại không học được nó như những đứa bạn cùng trang lứa? Huy suy nghẫm… Rồi Huy quyết định mình sẽ cố gắng phải học cho bằng được nó.
Huy lên kế hoạch sẽ bỏ tiền thuê gia sư dạy là chị Thu,1 sinh viên của trường đại học Ngoại Ngữ nhưng sau 2 tháng học Huy vẫn không có tiến triển gì và ngày càng trở nên thất vọng hơn. Thế rồi một hôm, Huy đi mua sắm ở một siêu thị gần trường, Huy đã bắt gặp hai vợ chồng người nước ngoài đang mua sắm ở gian hàng kế bên. Huy muốn nói chuyện với họ, Huy chạy đến, đứng kế bên hai vợ chồng, bắt chuyện bằng những câu hỏi đơn giản “How are you; what your name; what kind of food do you buy?...” sau khi nói chuyện xong, thật kỳ diệu, động lực học tiếng anh của Huy trở nên mãnh liệt xóa tan sự chán nản của bản thân dù chỉ nói chuyện một vài câu đơn giản.
Huy biết được hai vợ chồng này đang ở tại khu tập thể trung tâm ITC (trung tâm liên kết quốc tế) ngay tại trường mình. Huy rất muốn nói với hai ông bà ấy rằng “tôi rất muốn học tiếng anh, rất mong ông bà có thể dạy tôi…” nhưng huy không biết phải nói thế nào. Huy về phòng lên google dịch câu đó sang tiếng anh. Huy chép cẩn thận tùng từ một , sau đó huy cầm tờ giấy đến phòng hai vợ chồng kia, 2 tay cầm tờ giấy dơ cho họ xem. Hai vợ chồng cảm động và đã nhận lời sẽ giúp Huy. Họ dành 1 tiếng cho huy mỗi buổi chiều từ 5h đến 6h. mới đầu huy không hiểu lắm và phải dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu thị ý mình, huy cũng chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại những gì mình đã học cũng như những từ mới chưa biết. Sau 3 tháng Huy tiến bộ vượt bậc trong việc giao tiếp bằng tiếng anh. Huy Có thể hiểu được họ nói và cũng nói chuyện được với họ huy rất vui về nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng.
Vào năm 2014 có nhiều người nước ngoài đến với đại học Nông Lâm Thái Nguyên cho các chương trình phát triển giáo dục. lúc này Huy cũng chủ động tìm các làm quen với những người nước ngoài đó để có thể tiếp xúc với nhiều giọng tiếng anh từ khắp các vùng miền trên thế giới và trau dồi thêm từ mới, ngữ điệu mới.
Tháng 07 Năm 2014 Huy vinh dự nhận tấm bằng tốt nghiệp. Thế nhưng khi mới ra trường huy chưa biết mình sẽ làm gì và xin làm ở đâu. Nhưng vì đam mê tiếng anh huy đã quyết định làm bồi bàn tại bờ hồ Hoàn Kiếm Hà Nội, vì đây là nơi có rất nhiều khách du lich nước ngoài qua lại. Đồng thời Huy cũng dành thời gian học thêm ngữ pháp đọc và viết, tại các trung tâm uy tín ở Hà Nội. Trong thời gian này Huy cũng đã thử gửi hồ sơ xin việc đến một số công ty nước ngoài và các chương trình quốc tế.
Thật bất ngờ may mắn đã mỉm cười với Huy, khi nhận được tin mình đã trúng tuyển vào chương trình thực tập sinh tại Mỹ vào đầu năm 2015. Cơ hội đó đã đưa Huy đến tham thành phố Minnesota xinh đẹp và huy cũng có cơ hội học tập tại một trong những trường đại học rất nổi tiếng về nông nghiệp tại thành phố này, trong vòng một năm. Trong thời gian này Huy tìm hiểu về các cuộc thi tiếng anh quốc tế trên thế giới, thứ mà sẽ giúp Huy có được một công việc tốt hơn sau khi trở về Việt Nam. Va Ielts là cuộc thi mà Huy muốn chinh phục. Sau đó Huy đã đăng ký thi vào tháng 10 năm 2015 và đạt kết quả bất ngờ với chứng chỉ Ielts 6.5 tại Mỹ.
Một năm trôi qua thật nhanh, đầu năm 2016 Huy quay trở lại Việt Nam với mong muốn cống hiến sức lực của mình tại ngôi trường mà Huy đã từng theo học. Anh muốn truyền nhiệt huyết, kinh nghiệm học tiếng anh cho các bạn sinh viên, những người coi tiếng anh là một cơn ác mộng.
Một số hình ảnh tiêu biểu.
Huy (ngoài bên trái) và bạn của mình là Tuyển (du học sinh Newzealand) chụp ảnh với người thầy truyền cảm hứng học tiếng anh cho mình
Những tháng ngày làm thêm và tự học tiếng anh cùng bạn bè dưới Thủ đô Hà Nội
Nhanh chóng vượt qua rào cản về ngôn ngữ khi Huy tham gia chương trình thực tập sinh tại Mỹ
Khả năng giao tiếp tốt khiến Huy tự tin với cuộc sống gần 01 năm bên Mỹ
Tự tin với khả năng ngôn ngữ của bản thân, Huy tham gia nhiều những hoạt động ngoại khóa tại Mỹ
Sự trải nghiệm tuyệt vời và cơ hội để Huy tăng khả năng giao tiếp tiếng anh khi thực tập tại Mỹ
Đăng tin: C.V.Trung
Ảnh Q.Huy cung cấp
Lượt truy cập: 48271282
Đang online: 6657
Ngày hôm qua: 8476
Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333