QUY HOẠCH KHU VỰC PHIA – ĐÉN CAO BẰNG THÀNH KHU BẢO TỒN TÀI NGUYÊN NÔNG LÂM NGHIỆP VÀ DU LỊCH SINH THÁI
Nói đến Phia Đén là nói đến một vùng di sản thiên nhiên độc đáo và giàu có - một báu vật trời đất ban tặng cho Cao Bằng. Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ những năm đầu của thế kỷ XX, người Pháp đã đến đây khai phá và tôn vinh giá trị của vùng Phia Đén. Cảnh quan sinh thái độc đáo kết hợp điều kiện khí hậu phi địa đới ở đây rất thích hợp cho các hoạt động tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng. Tổng diện tích tự nhiên của toàn vùng là 24.631 ha, nằm ở vị trí giao lưu của nhiều tuyến đường. Phia Đén là nơi đầu nguồn của nhiều con sông, có địa hình núi cao, nhiều hang động, và vẫn còn giữ được diện tích rừng nguyên sinh. Là vùng sinh thái đặc thù với nhiều tiềm năng chưa được khai thác đã tạo cho vùng Phia Đén nhiều lợi thế để phát triển kinh tế du lịch, đặc biêt là du lịch sinh thái. Hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại động, thực vật quý hiếm như Hà thủ ô đỏ, Tam Thất, Gà đen, các loại rau quả ôn đới, các loại côn trùng là đối tượng nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu khoa học.
Rừng tại khu vực Phia Đén (ảnh sưu tầm)
Để góp phần tôn tạo và bảo tồn các giá trị cảnh quan thiên nhiên của Phia Đén, Ủy Ban nhân tỉnh Cao Bằng đã cho phép nhiều các đơn vị doanh nghiệp, công ty, trường học cùng tham gia vào xây dựng vùng Phia Đén. Ngày 10 tháng 10 năm 2015 UBND tỉnh Cao Bằng đã chính thức giao 19,07 ha đất vùng Phia Đén cho Trung tâm cây trồng ôn đới thuộc trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Trung tâm đã tiến hành trồng khảo nghiệm trồng một số giống cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới. Gần 2 ha chè giống mới đã được trồng tại đây và cho kết quả sinh trưởng tốt. Để quy hoạch vùng đất được giao thành một trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và là nơi thực tập cho sinh viên, Hiệu trưởng Nhà trường đã giao Khoa Quản lý Tài nguyên lập đề án quy hoạch tổng thể cho khu vực. Khoa đã cử đoàn cán bộ lên khảo sát và lập quy hoạch. Dự kiến phần đất sẽ giao cho các đơn vị như sau:
Bảng 1: Diện tích dự kiến trong khu vực
STT |
Khu vực |
Đơn vị |
Diện tích (m2) |
1 |
Nhà điều hành và công trình phụ trợ |
Nhà trường |
7024 |
2 |
Mô hình nghiên cứu và sx công nghệ cao |
Viện Khoa học sự sông |
9799,6 |
3 |
Mô hình nghiên cứu phát triển rừng ôn đới |
Khoa Lâm nghiệp |
80.147 |
4 |
Khu vườn chè+ Nhà lưới+ khu vực vườn cây ăn quả |
Trung tâm nghiên cứu cây trồng ôn đới |
27.614 |
5 |
Khu xây dựng các mô hình Rau, quả và cây trồng ôn đới |
Khoa Nông học |
65.483 |
![]() |
![]() |
Khảo sát thực địa
Nội nghiệp trong phòng
Với sự đầu tư công sức cũng như vật chất của tập thể cán bộ các khoa, trung tâm trong toàn trường vào khu vực, trong tương lai không xa vùng đất này sẽ trở nên tươi đẹp hơn, bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có, không chỉ là nơi thực hành, thực tập cho sinh viên các ngành Quản lý Tài nguyên Nông lâm nghiệp, Du lịch sinh thái, Lâm nghiệp… mà còn là một địa chỉ hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Phia Đén, tháng 6 năm 2016
Vũ Thị Thanh Thủy
Lượt truy cập: 48191689
Đang online: 2917
Ngày hôm qua: 3284
Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333