Phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác Quốc tế
phongkh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Khoa học công nghệ
04/01/2021 14:40 - Xem: 424

Công nghệ gene trong chọn tạo giống đậu tương

Ngày 30/12/2020 tại Trường Đại học Nông Lâm, Khoa CNSH&CNTP phối hợp với phòng KHCN&HTQT tổ chức Seminar với chủ đề “Công nghệ gene trong chọn tạo giống đậu tương”. Hội thảo có sự tham gia của phòng KHCN&HTQT, Viện Di truyền Nông nghiệp, cán bộ giáo viên và sinh viên đến từ Khoa CNSH&CNTP và Khoa Nông học.

Đậu tương là cây trồng lấy hạt quan trọng cung cấp dầu và protein cho con người cũng như là nguồn nguyên liệu quan trọng cho sản xuất thức ăn chăn nuôi. Diện tích đậu tương trên thế giới khoảng 121 triệu ha, năng suất trung bình 2,8 tấn/ha (FAOSTAT, 2019). Trong đó 77% (92,4 triệu ha) diện tích là đậu tương biến đổi gen. Đậu tương biến đổi gen đã mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người nông dân nhờ giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng hạt. Tuy nhiên ở Việt Nam sản xuất đậu tương có xu hướng giảm rõ rệt những năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do năng suất thấp (trung bình 1,5 tấn/ha), giá thành cao không cạnh tranh được với đậu tương nhập khẩu. Hiện nay, đậu tương trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 3-4% so với nhu cầu thực tế. Đây là lý do đòi hỏi các nhà khoa học cần phải cải tiến giống đậu tương bằng các kỹ thuật sinh học hiện đại.

Theo TS. Nguyễn Tiến Dũng, từ năm 2010 đến nay bộ môn Công nghệ Sinh học, Khoa CNSH&CNTP đã tiến hành đánh giá nguồn vật liệu đậu tương trong nước và phối hợp với các nhóm nghiên cứu tại Hàn Quốc ứng dụng kỹ thuật chuyển gen để cải tiến một số tính trạng cho giống đậu tương Việt Nam hướng tới nâng cao năng suất và khả năng kháng sâu hại. Kết quả ban đầu đã tạo ra dòng đậu tương chuyển gen Cry1Ac đột biến kháng sâu ăn lá, sâu đục quả và một số dòng chuyển gene có hàm lượng chlorophyl cao. Đây là một phần kết quả trong đề tài hợp tác Nghị định thư về tạo giống đậu tương chuyển gen, mã số NĐT.49KR/18.

Cùng chia sẻ tại hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Kiên trình bày tiềm năng ứng dụng kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen (genome editing) trong chọn tạo giống đậu tương. Trong đó có ứng dụng kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen CRISPR/Cas9 để nâng cao tính chống chịu stress của cây đậu tương thông qua gen GmHyPR1 tại Viện Di truyền Nông nghiệp.

Ngoài ra, tại hội thảo các nhà khoa học đã trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan đến đậu tương biến đổi gen, các hạn chế trong canh tác đậu tương hiện nay tại khu vực miền núi phía Bắc.

Kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Vũ bày tỏ lời cảm ơn tới các diễn giả, các nhà khoa học đã đến dự, chia sẻ ý kiến. Đây là hoạt động khoa học có ý nghĩa, đóng góp hữu ích cho cán bộ, giáo viên và sinh viên của Khoa CNSH&CNTP cũng như của trường Đại học Nông Lâm.

TS. Nguyễn Tiến Dũng trình bày chủ đề “Genetic technology in soybean breeding”

TS. Nguyễn Hữu Kiên trình bày chủ đề “Ứng dụng kỹ thuật CRISPR/Cas9 trong chọn tạo cây đậu tương đột biến gen GmhyPRP1 có khả năng chống chịu stress phi sinh học”

TS. Lã Văn Hiền trình bày chủ đề “Cải thiện một số tính trạng ở đậu tương bằng kỹ thuật chuyển gen”

                               Siên viên tham dự chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả.

 

Tin bài:

Khoa CNSH&CNTP

Phòng KHCN&HTQT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 2955
Hôm nay 1606
Hôm qua 5617
Tuần này 1606
Tuần trước 35561
Tháng này 3729979
Tháng trước 4912604
Tất cả 46582503

Lượt truy cập: 46582526

Đang online: 2958

Ngày hôm qua: 5617

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ