Phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác Quốc tế
phongkh
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ Khoa học công nghệ Chuyển giao KHCN
10/12/2015 11:30 - Xem: 1758

Kỹ thuật thả giống thủy sản

Ở miền Bắc nước ta thời gian tháng 4 – 5 là thời điểm thuận lợi để các hộ nuôi thủy sản tiến hành thả giống. Tuy nhiên để cá giống sau khi thả không bị hao hụt lớn, xin lưu ý một số vấn đề sau:

- Cá giống trước khi thả phải được luyện ép kỹ làm cho cá thải hết phân ra ngoài môi trường trước khi vận chuyển và tăng được sức chịu đựng với môi trường (tăng sự dẻo dai cho cá).

- Thời gian thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả cả vào những ngày nắng nóng hoặc trời mưa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cá giống.

- Cách thả giống:

+ Đối với cá giống được đóng trong túi nilon thì khi thả bà con nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao khoảng 10 – 15 phút để nhiệt độ trong túi nilon cân bằng với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi, tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới. Khi thả một tay mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để cá bơi tự nhiên ra đồng thời tay còn lại vỗ trên mặt nước tạo oxy cho cá, khi cá ra khỏi bao 1/2 - 2/3 số con mới dốc túi cho cá ra hết. Nếu có điều kiện, bà con có thể quây lưới mắt nhỏ tại góc ao, sau đó thả giống vào đó và lắp máy bơm tạo dòng chảy nhẹ để tăng oxy cho cá. Đợi khi cá ổn định mới tiến hành thả cá ra ao, thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

+ Đối với cá giống được vận chuyển hở bằng ô tô quây bạt, trước khi thả giống cần cân bằng môi trường giữa nước ao với môi trường nước trên xe bằng cách vừa xả bớt nước trên thùng xe đồng thời cấp thêm  nước mới vào để cá không bị sốc môi trường sau đó mới tiến hành thả cá ra từ từ.

Lưu ý: khi cá mới vận chuyển đến nơi đã tiến hành thả thẳng cá xuống ao dẫn đến cá dễ bị sốc môi trường và chết.

- Cá giống khỏe là khi thả ra ao nuôi cá bơi lội nhanh không quấn đàn, bơi lờ đờ./.

Kiều Minh Khuê

Theo Báo Khuyến nông Hà Nội

Sưu tầm và đăng tin: Thu Hương, Phòng KHCN&HTQT

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
Đang online 1458
Hôm nay 2910
Hôm qua 3661
Tuần này 11529
Tuần trước 40874
Tháng này 3653416
Tháng trước 3736637
Tất cả 46865490

Lượt truy cập: 46865498

Đang online: 1455

Ngày hôm qua: 3661

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ