Trang chủ Tin tức
24/12/2020 14:47 - Xem: 653

Tập huấn an toàn sinh học trong các phòng thí nghiệm

Nhằm tạo điều kiện cho các phòng thí nghiệm đang thực hiện các hoạt động nghiên cứu về sinh vật biến đổi gen đáp ứng được điều kiện cần thiết về nhân lực. Từ ngày 24 – đến 26/12 Bộ KH&CN phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn, cấp chứng chỉ an toàn sinh học cho nhân viên phòng thí nghiệm.

Lớp học đã thu hút hơn 40 học viên là các cán bộ quản lý và nhân viên làm việc tại các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học thuộc các viện, trường, các cơ sở nghiên cứu đang thực hiện hoặc có nhu cầu thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen.

Nội dung buổi tập huấn tập trung vào một số nội dung như: Quản lý nhà nước về sinh vật biến đổi gen; Những nội dung cơ bản về an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và Sinh vật biến đổi gen và an toàn môi trường.

Lãnh đạo Bộ KHCN phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lễ khai giảng lớp tập huấn, GS.TS. Lê Huy Hàm - Viện Di truyền nông nghiệp cho rằng, hiện nay phát triển công nghệ sinh học đang được Đảng, Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm, đặc biệt là vấn đề an toàn sinh học.

Ngày 20/11/2012 Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 21/2012/TT-BKHCN quy định về an toàn sinh học trong hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ sinh vật biến đổi gen. Nội dung của Nghị định nêu rõ các cán bộ nghiên cứu tạo ra sinh vật biến đổi gen chỉ được thực hiện tại Phòng thí nghiệm phải có chứng chỉ an toàn sinh học. Lớp tập huấn được tổ chức nhằm trang bị kiến thức cần thiết cho các cán bộ trong các phòng nghiên cứu trong bối cảnh hiện nay.

Giảng viên truyền đạt nội dung cơ bản về ATSH cho các học viên

GS.TS. Ngô Xuân Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành Kinh tế Kỹ thuật cũng nhận định, Vụ được giao nhiệm vụ xây dựng nội dung chương trình nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ cũng như các Bộ, ngành về các điều kiện tiêu chuẩn cho các cán bộ làm việc trong phòng thí nghiệm về an toàn sinh học. Phó vụ trưởng tin rằng sau lớp học này các học viên sẽ có nền tảng kiến thức về an toàn sinh học để thực hiện nghiên cứu an toàn trong lĩnh vực này.

Thu Hà

Lượt truy cập: 48190485

Đang online: 2398

Ngày hôm qua: 3284

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ