Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thể20202021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ NCKH
13/10/2018 09:44 - Xem: 1541

Hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kĩ năng mềm trong thời kì Cách mạng công nghiệp 4.0" - Khoa KHCB

Thế giới ngày nay đang trải qua những thay đổi lớn lao chưa từng có. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - còn được gọi là công nghiệp thế hệ 4.0 (CMCN 4.0) - đã, đang và sẽ tiếp tục tạo ra những biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế, xã hội toàn cầu, trong đó có nền giáo dục.

Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục, trong thời đại mới, người ta sẽ không còn quá quan trọng đến một tấm bằng một cách hình thức, đến nguồn gốc xuất thân hay những mối quan hệ, vấn đề là kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng... Trong cuộc CMCN 4.0, cơ hội dành cho tất cả mọi người là như nhau. Ai có năng lực thực sự, có trình độ chuyên môn tốt, có kỹ năng và có thể tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, người đó sẽ thành công.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Khoa khoa học cơ bản đã đi bước đầu tiên trong lộ trình đổi mới toàn diện, tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm cho sinh viên thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 (ngày 06/10/2018).

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Trần Văn Điền - Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm; lãnh đạo các Khoa chuyên môn, Phòng chức năng, các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự và khởi nghiệp cùng toàn thể cán bộ giảng viên Khoa KHCB.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, PGS. TS. Trần Văn Điền nêu thực trạng sự thay đổi nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng của sinh viên trường ĐHNL, do đó trường sẽ có những thay đổi, ảnh hưởng đến việc giảng dạy khối kiến thức cơ bản. Nhà trường rất quan tâm và đặt hàng Khoa KHCB về các vấn đề: Đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các môn học cơ bản.

PGS. TS. Trần Văn Điền phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Mở đầu cho các báo cáo tham luận, PGS. TS. Nguyễn Thị Dung - Trưởng khoa KHCB  đã trình bày báo cáo đề dẫn “Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0”. Báo cáo nhấn mạnh cần thay đổi triết lý đạo tạo, tư duy của người thầy, nội dung, phương pháp, hình thức đào tạo… để hội nhập trong thời kì mới và đưa ra ví dụ cụ thể về thay đổi mô hình lớp học - lớp học đảo ngược.

PGS. TS. Nguyễn Thị Dung trình bày báo cáo đề dẫn

Hội thảo tiếp tục được nghe 03 báo cáo tham luận của các Giảng viên trong khoa: Tham luận “Rèn luyện kĩ năng mềm cho sinh viên thông qua học tập các môn LLCT” – ThS. Dương Thị Kim Huệ; Tham luận “Nâng cao kĩ năng mềm cho sinh viên trường ĐHNL thông qua các môn học KHCB trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0” – TS. Phạm Thanh Hiếu & TS. Nguyễn Đỗ Hương Giang; Tham luận “Dạy học trực tuyến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”- ThS. Mai Hoàng Đạt. Cả 3 tham luận trên đều nêu bật vấn đề thay đổi phương pháp giảng dạy và nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên, giảm tải kiến thức hàn lâm, tăng thực hành gắn với thực tiễn ngành học.

ThS. Dương Thị Kim Huệ trình bày tham luận

TS. Phạm Thanh Hiếu & TS. Nguyễn Đỗ Hương Giang trình bày báo cáo

ThS. Mai Hoàng Đạt trình bày báo cáo

Đặc biệt hội thảo đã được nghe báo cáo tham luận “Chủ động định hướng các kĩ năng cần thiết phục vụ cho vị trí ngành, nghề của người lao động trong thời đại 4.0” - TS. Nguyễn Quốc Việt – chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự- giảng viên trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Báo cáo đã đưa ra ý kiến về xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng thành học phần chính thức. Bên cạnh việc dạy kiến thức gắn thực tiễn nên lồng ghép nội dung môn học trong việc rèn luyện kĩ năng.

TS. Nguyễn Quốc Việt trình bày tham luận

Sau khi các báo cáo được trình bày, hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các thầy cô tham dự chương trình.

PGS.TS. Lê Thúy Hà – P.Trưởng phòng Đào tạo

TS. Lèng Thị Lan – Khoa KHCB

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ làm việc tích cực, hội thảo đã bế mạc với niềm tin chúng ta sẽ đạt được được các mục tiêu đề ra vì “Chúng ta có sự đồng thuận làm theo lộ trình phát triển của nhà trường, bên cạnh việc rà soát chương trình, xây dựng đề cương chi tiết học phần, quan trọng nhất là xây dựng con người chính là các thầy, cô giáo thì đã và đang áp dụng các phương pháp tích cực, chung vai với nhà trường trong việc đổi mới toàn diện với triết lý “Học thật, thực hành thật và ra trường có việc làm” - PGS.TS. Lê Sỹ Trung Trưởng phòng Đào tạo trường đại học Nông lâm Thái Nguyên.

PGS.TS. Lê Sỹ Trung Trưởng phòng Đào tạo phát biểu ý kiến

 

Tác giả: Tùng Hương, khoa KHCB

Đăng tin: Hồng Nhung, khoa KHCB

 

 

 

 

 

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Tuyển sinh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2021
Đang online 2611
Hôm nay 6269
Hôm qua 8386
Tuần này 33699
Tuần trước 47151
Tháng này 3685493
Tháng trước 3901181
Tất cả 47178239

Lượt truy cập: 47178310

Đang online: 2645

Ngày hôm qua: 8386

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ