Khoa Khoa học cơ bản
Ảnh tập thể20202021
WEBSITE CÁC ĐƠN VỊ
Trang chủ NCKH Cấp cơ sở
30/08/2017 21:42 - Xem: 1725

HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA- "Ứng dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”. Khoa KHCB

Ngày 14 tháng 8 năm 2017, tại trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, khoa Khoa học cơ bản phối hợp với Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên tổ chức hội thảo khoa học "Ứng dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt sau các vụ thu hoạch của người nông dân đã và đang trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin môi trường bị ô nhiễm.  Làm thế nào để góp phần giảm tải tình trạng ô nhiễm với nguồn nguyên liệu sẵn có và chi phí thấp? Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp là một trong những phương thức giải quyết bài toán này.

Tham dự Hội thảo, đại diện Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên có GS.TS Phạm Quốc Long – Viện trưởng; TS. Đỗ Hữu Nghị, TS. Phạm Hồng Minh; TS. Đoàn Lan Phương; TS. Nguyễn Phi Hùng; GS.TS. Trần Đình Thắng – Phó viện trưởng Viện công nghệ hóa sinh môi trường – Đại học Vinh

Về phía trường Đại học Nông lâm có PGS.TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Đại diện các Phòng, Ban, Khoa chuyên môn: PGS.TS. Đỗ Thị Lan - Trưởng khoa Môi trường; TS. Vũ Thị Thanh Thủy – Trưởng khoa Quản lý Tài nguyên; TS. Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế; TS. Lê Văn Thơ – Phó Trưởng phòng Đào tạo; NCS Lương Hùng Tiến – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm; khoa KHCB có Ban chủ nhiệm khoa cùng toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên trong Khoa.

Nội dung Hội thảo gồm có 3 phần chính:

Thứ nhất, là Báo cáo kết quả thực hiện biên bản hợp tác giữa trường Đại học Nông Lâm và Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên (INPC) của PGS.TS Nguyễn Thị  Dung – Trưởng khoa KHCB. Sau một năm hợp tác, hai bên đã có 01 đề tài nghiên cứu cấp Viện, 01 đề tài trọng điểm cấp cơ sở, 03 đề tài NCKH cấp cơ sở, đề xuất 03 đề tài nghiên cứu cấp Đại học năm 2018 và 02 bài báo được công bố trên các tạp chí trong nước.

Tiếp nối chương trình, PGS.TS. Trần Văn Điền – Hiệu trưởng Nhà trường đã gợi mở những mục tiêu mong muốn đạt được sau hội nghị: là sự hợp tác cùng tạo ra những sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng trong thực tế từ bài toán của địa phương như chiết xuất tinh dầu của cây dược liệu mới, đa dạng các sản phẩm từ cây đặc sản địa phương, xử lý chất thải chăn nuôi- giảm thiểu ô nhiễm môi trường với chi phí thấp…. Trên tình thần trao đổi mở, thẳng thắn hội thảo đã được nghe và thảo luận 4 tham luận:

Một là, Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi –  PGS.TS Đỗ Thị Lan – Trưởng khoa Môi Trường

Hai là, “Carbohydrate esterase từ nấm cho chuyển hóa sinh học các phụ phẩm công-nông nghiệp giàu lignocellulose” - TS. Đỗ Hữu Nghị - Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên

Ba là, Xử lý phế liệu rơm rạ sau thu hoạch làm nhiên liệu đốt và cồn ethanol - TS. Trần Quốc Toàn – Viện Hóa học các các Hợp chất thiên nhiên.

Và “Nghiên cứu khả năng xử lý rác thải xốp bằng tinh dầu chiết tách từ họ quả Citrus”- TS. Trần Thị Phả - Khoa Môi trường.

Buổi hội thảo thực sự là cơ hội tốt để các giảng viên đã có dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm, kỹ năng trong nghiên cứu khoa học đặc biệt trong lĩnh vực sinh học và môi trường.

Hội thảo còn là cơ hội mở ra sự hợp tác của các đơn vị giữa Khoa Môi trường, Khoa Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Khoa Khoa học cơ bản với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên trong thời gian tới trong các lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thảo:

Tác giả: Tùng Hương

Đăng tin: Phương Nhung

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Web các đơn vị
tuyển sinh
Tuyển sinh Đại học Nông Lâm Thái Nguyên năm 2021
Đang online 67
Hôm nay 5636
Hôm qua 4909
Tuần này 10545
Tuần trước 42932
Tháng này 3738832
Tháng trước 3918778
Tất cả 47590594

Lượt truy cập: 47590595

Đang online: 65

Ngày hôm qua: 4909

Phụ trách kỹ thuật: 0987. 008. 333

online

Chào mừng bạn đến với hệ thống trả lời hỗ trợ trực tuyến.
Để liên hệ với các bộ phận xin vui lòng điền đầy đủ vào mẫu kết nối

Họ và tên


Địa chỉ Email


Yêu cầu hỗ trợ